Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn dịp Tết
Dịp Tết, gia đình nào cũng dự trữ nhiều thực phẩm và đồ uống. Vì vậy, các mẹ bầu cần lưu ý hạn chế một số loại thức ăn và đồ uống. Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Thức ăn chế biến sẵn được sử dụng trong ngày Tết như thịt xông khói, jambo, xúc xích,… có hàm lượng muối cao, chất bảo quản thường không có lợi đối với mẹ bầu.
Xem thêm: sàng lọc trước sinh không xâm lấn
Ngoài ra, một số món ăn chứa nhiều dầu mỡ mẹ bầu cũng nên hạn chế. Bởi, có thể làm tăng triệu chứng ốm nghén, buồn nôn và nôn của mẹ bầu. Đặc biệt, sẽ ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ đang cho bé bú hoặc làm tăng cân quá mức dẫn đến thừa cân”.
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết như xôi, bánh chưng chứa nhiều chất bột đường mẹ bầu không nên ăn nhiều. Nếu ăn 1 phần 8 chiếc bánh chưng hoặc non nửa bát xôi thì lượng tinh bột tương đương với ăn 1 lưng bát cơm tẻ.
Bánh chưng chứa nhiều chất bột đường mẹ bầu không nên ăn nhiều. (ảnh minh họa)
Rượu bia là thức uống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, chúng là điều cấm kỵ với các mẹ bầu vì không tốt cho trẻ. Các chất kích thích như trà, cà phê các mẹ cũng không nên sử dụng.
Bên cạnh đó, các mẹ bầu cần tránh những điều sau:
- Tránh mua quá nhiều thức ăn trong dịp Tết. Dưới tiết trời thay đổi thất thường, những thực ăn sẽ dễ bị hỏng, ôi thiu. Khi mẹ bầu ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.
Xem thêm: quy trình sàng lọc trước sinh
- Tuyệt đối không ăn các thực phẩm lạ để phòng ngừa bị dị ứng thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Các mẹ bầu bị mắc bệnh lý nội khoa đi kèm như tim mạch, tăng huyết áp,… cần được chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cụ thể và tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ trong dịp Tết.
Nhận xét
Đăng nhận xét